Xã Xuân Lai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022)

Ngày 07/03/2024 00:00:00

Xuân Lai tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày TBLS

Sáng 27/7/2022, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Xuân Lai tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) và biểu dương khen thưởng cho người có công tiêu biểu trên địa bàn xã Xuân Lai.

Dự lễ có các đồng chí: Lê Văn Sâm, huyện Uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, huyện; Lê Thị Thúy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND; Lê Văn Hóa, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã; Đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ Công chức xã; các đồng chí bí thư, thôn trưởng, các bác trưởng làng VH Văn hoá. Đặc biệt về dự buổi lễ còn có đông đủ các gia đình thân nhân liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước đã về dự buổi lễ.

Trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc xã Xuân Lai có 144 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, trong đó: Liệt sĩ chống Pháp là 11, liệt sĩ chống Mỹ là 114, liệt sĩ bảo vệ Tổ quốc là 17, liệt sĩ do vết thương tái phát là 2. Có 9 bà mẹ được Nhà nước truy tặng và phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt nam anh hùng” trong đó: 6 mẹ được phong tặng, 3 mẹ được truy tặng; 13 người được Đảng và Nhà nước công nhận người hoạt động cách mạng trước năm 1945, có 4 gia đình ân nhân cách mạng. Trong danh sách quản lý chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng tại thời điểm hiện tại có 68 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 28 bệnh binh, 24 người là thân nhân liệt sỹ, 3 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, 22 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 13 người con bị ảnh hưởng gián tiếp bởi chất độc hóa học, 14 người hưởng tuất của người có công từ trần. Số tiền chi trả thường xuyên hàng tháng cho đối tượng người có công và thân nhân người có công cả năm ước tính gần 3,8 tỷ đồng. Có 117 hộ gia đình đang hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ, hàng trăm cá nhân, gia đình được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến, bằng khen các loại. hòa bình lập lại, hàng  trăm cán bộ, chiến sỹ đã trở về cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng quê hương. Trong số đó có nhiều thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tham gia tích cực trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đô thị văn minh các hoạt động văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

(Tổ chức lễ thắp nến Tri ân tại Nhà bia tưởng niệm các AHLS xã Xuân Lai)

Để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua xã Xuân Lai đã phát động nhiều phong trào và nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực điển hình như các phong trào: Vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, các tổ chức đoàn thể và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hằng năm vận động thu được hơn 20 triệu đồng. Bằng nguồn quỹ thu và ngân sách xã hỗ trợ chi các nội dung như: Chi phúng viếng khi đối tượng người có công từ trần, thăm hỏi các đối tượng đặc biệt vào dịp lễ tết, phục vụ hương khói nhà bia vào dịp lễ, tết, phúng viếng, tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ, cấp thêm tiền quà cho các đối tượng người có công vào dịp 27/7 hàng năm. Phối hợp với Đoàn xã Xuân Lai, hội Cựu chiến binh chăm sóc đài tưởng niệm các liệt sĩ, tổ chức thắp nến tri ân tại nhà bia nhân dịp 27/7 hàng năm.

Đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt pháp lệnh số 02/2020/QH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về chính sách ưu đãi đối với Người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng cũng như một số chế độ khác. Phối hợp với cơ quan Bưu điện kiểm tra, rà soát danh sách đối tượng tăng giảm trước khi cấp phát chế độ trợ cấp hàng tháng. Khi đối tượng từ trần xã báo giảm đúng quy định và lập hồ sơ giải quyết chế độ mai táng phí nhanh chóng, kịp thời. Cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đầy đủ không để sai sót. Cấp phát chế độ dụng cụ chỉnh hình cho 5 đối tượng theo quy định. Giải quyết chế độ điều dưỡng luân phiên và tại gia đình đúng niên hạn cho người có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tập trung theo chế độ;..Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên, khích lệ kịp thời các đối tượng chính sách, tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho xã hội như lời Bác Hồ đã từng dạy “ Thương binh tàn nhưng không phế ”.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ, xã Xuân Lai đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tỏ lòng tri ân đối với sự hy sinh, mất mát của các thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách. Dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Xuân Lai tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh - liệt sĩ và chăm sóc người có công với cách mạng; đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Thực hiện tốt pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào thi đua toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, quan tâm giúp đỡ người có công để mức sống luôn bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với cộng đồng nơi cư trú.

(Khen thưởng cho các đ/c Thương binh, bệnh binh đã có nhiều đóng góp phong trào của địa phương)

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo địa phương đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND xã cho 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2022).

CTV: Hoàng Trung Dũng

Đăng lúc: 07/03/2024 00:00:00 (GMT+7)

Xuân Lai tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày TBLS

(Tổ chức lễ thắp nến Tri ân tại Nhà bia tưởng niệm các AHLS xã Xuân Lai)