XÃ XUÂN LAI TỔ CHỨC LỄ RA MẮT BAN ĐIỀU HÀNH XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN”

Ngày 11/04/2024 10:50:36

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/ĐU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Xuân Lai về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. UBMTTQ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xây dưng kế hoạch liên tịch số 01 về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2024

Từ ngày 26/3/2024 đến 10/04/2024, Ban Thường trc U ban MTTQ xã Xuân Lai và các đoàn thể chính trị - xã hội đã t chc L ra mt Ban điu hành xây dng khu dân cư "Sáng - Xanh - Sch đẹp - An toàn" tại các Thôn: thôn 1, thôn 3, thôn 4, thôn 6; hoàn thành 7/7 khu dân cư có Ban diều hành xây dựng khu dân cư "Sáng - Xanh - Sch đẹp - An toàn".

Xây dựng khu dân cư Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn với mục đích tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nâng cao trách nhiệm của Ban công tác Mặt trận Thôn, các chi hội, chi đoàn ở thôn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh nâng cao; tạo cảnh quan, môi trường, sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

(Đ/C Lê Văn Sâm, Huyện ủy viên Bí thư Đảng ủy trao Quyết định cho Ban điều hành Thôn 4)

Ti Lễ ra mắt Ban điều hành tại các khu dân cư đã thông qua Quyết định v vic thành lp Ban điu hành xây dựng khu dân cư "Sáng - Xanh - Sch - Đẹp - An toàn". Đồng thi, thông qua quy chế hot động ca Ban điu hành mô hình của các thôn gm 3 Chương 12 Điu và tại buổi Lễ đại diện Ban công tác Mặt trận Thôn, các chi hội, chi đoàn đã tổ chức ký cam kết thực hiện các nội dung, phần việc đã phân công trong kế hoạch đó là:

1. Chi Hội Cựu chiến binh phụ trách tiêu chí "Sáng":  Khu dân cư có hệ thống đèn đường đảm bảo đủ ánh sáng về ban đêm cho các hoạt động giao thông và bảo đảm an ninh trật tự; có hệ thống đèn công nghệ trang trí phù hợp.

(Đ/C Hà Duyên Quân, chủ tịch Hội ND xã triển khai kế hoạch thực hiện mô hình )

2. Chi Đoàn Thanh niên phụ trách tiêu chí "Xanh": Khu dân cư có tỷ lệ trồng cây xanh, hoa hoặc cây bóng mát 2 bên đường từ 80% trở lên; hệ thống cây xanh thường xuyên được chăm sóc đảm bảo đẹp, xanh mát quanh năm.

3. Chi Hội Phụ nữ Chi Hội Nông dân phụ trách tiêu chí "Sạch": Đường, lề đường, vườn, nhà ở luôn sạch sẽ; không có rác thải và phân súc vật vương vải trên đường; duy trì thùng rác đồng bộ, đặt ở vị trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan, có nắp đậy; thường xuyên thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hệ thống kênh, mương thoát nước trên địa bàn khu dân cư; có nội quy quản lý chất thải, rác thải được phân loại, thường xuyên thực hiện vệ sinh hệ thống kênh, mương, đồng ruộng, tuyến đê.

(Các tổ chức chính trị xã hội ký cam kết)

4. Ban công tác Mặt trận phụ trách tiêu chí "Đẹp": Các trục đường trong khu dân cư có hệ thống trang trí tuyên truyền (Pa nô, băng zôn, khẩu hiệu) phù hợp, hiệu quả, đúng quy định; có chỉ dẫn hạn chế trọng tải; xây dựng cảnh quan, nhà ở, vườn, tường rào, công trình đúng quy định; sự chủ động, tự giác, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm ở khu dân cư của cán bộ, nhân dân; không có khiếu kiện về mất vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường; các tuyến đường có quy hoạch hợp lý, phù hợp với nhu cầu giao thông trên địa bàn khu dân cư.

(5). Chi Hội Cựu chiến binh phụ trách tiêu chí "An toàn": Nhân dân trong khu dân cư đoàn kết chấp hành tốt đường lối, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật nhà nước; chấp hành tốt hương ước, quy ước của khu dân cư; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút); có tổ tự quản về an ninh trật tự; khu dân cư đảm bảo an ninh, an toàn.

Mô hình khu dân cư “ Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp- An toàn” là mô hình có ý nghĩa rất thiết thực, nhất là với địa bàn nông thôn, người dân cần nêu cao ý trách nhiệm về công tác vệ sinh môi trường và chấp hành các qui định của pháp luật về môi trường. Qua thực hiện mô hình góp phần từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

(Ra mắt Ban điều hành thôn 6 )

Ngay sau buổi L ra mt Ban điều hành tại các Thôn, cán b, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Lai đã đồng lot ra quân tng dn v sinh môi trường, tổ chức trng và chăm sóc các tuyến đường hoa, cây xanh trên địa bàn, Góp phần xây dựng Đô thị Xuân Lai ngày càng giàu đẹp, văn minh, cùng cả Huyện về đích Nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Một số hình ảnh Lễ ra mắt Ban điều hành các thôn

Hoàng Trung Dũng; CC VH - XH

Đăng lúc: 11/04/2024 10:50:36 (GMT+7)

(Đ/C Hà Duyên Quân, chủ tịch Hội ND xã triển khai kế hoạch thực hiện mô hình )