Xã Xuân Lai triển khai công tác thu hoạch vụ Chim xuân 2022

Ngày 05/01/2024 00:00:00

Xuân Lai khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Thu mùa 2022

Những ngày vừa qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m từ chiều tối và đêm 25/05 đến ngày 24/05/2022 đã có mưa rào và rông riêng đêm 23, 24/05 mua to và rất to lượng mưa có thể đạt từ 100 – 200 mm.

Thực hiện công điện của UBND huyện Thọ Xuân ngày 23/5/2022 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ sảy ra lũ quyét, sạt lỡ đất đá, ban chỉ đạo PCTT, UBND xã đã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ của mưa lốc, phân công các thành viên ban chỉ đạo nắm tình hình mưa lũ, chủ động đi cơ sở tập trung quan tâm các vùng trũng thấp có nguy cơ sãy ra ngậy lụt đặc biệt là các trà lúa đã chiến có kế hoạch huy động lực lượng cứu vớt lúa, người, tài sản khi lũ dâng cao, cho đến nay đã tạnh thời tiết đã ổn định , tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con xã Xuân Lai đã đang tập trung thu hoạch diện tích lúa đã chín, tính đến ngày 25/05/2022, bà con trong xã đã thu hoạch được khoảng 40% diện tích trong tổng số 193,5 ha lúa, năng suất bình quân ước đạt 67 tạ/ha.

Cùng với tập trung thu hoạch lúa mùa đã chín, bà con trong xã còn chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho sản xuất vụ Thu mùa 2022. Theo đó, vụ Thu mùa năm nay, xã đưa 193,5ha giống lúa các loại vào gieo cấy ; Trong đó 15,5ha trồng ngô và cây rau màu các loại. Riêng diện tích lúa cơ cấu bằng các giống lúa có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và đầu ra ổn định cho bà con nông dân. Bố trí trà lúa mùa sớm 178 ha chiếm 91,9% diện tích láu mùa sớm để giải phóng đất cho sản xuất vụ đông.

Để sản xuất vụ thu mùa giành thắng lợi, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã tuyên truyền, khuyến cáo bà con sau khi thu hoạch lúa xuân tập trung giải phóng đất nhanh. Đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý đất và gốc rạ bằng cách bón vôi bột, dùng các chế phẩm phân hủy gốc rạ để hạn chế mầm mống sâu bệnh phát sinh gây hại, phân hủy nhanh gốc rạ còn lại của vụ chiêm xuân, đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và trỗ bông vào thời gian an toàn nhất.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chủ động ký hợp đồng cung ứng giống đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng phục vụ bà con nông dân và thu mua sản phẩm; phối hợp với Công ty giống Thái Bình, Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt nam hướng dẫn bà con các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch để lúa giống vụ Mùa đạt kết quả cao. Các thôn chủ động tổ chức ra quân làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, đắp bờ vùng, bờ thửa, khơi thông các trục tiêu, cống tiêu, sẵn sàng ứng phó với mọi bất lợi do thời tiết gây ra đảm bảo gieo trồng đúng thời vụ, tạo điều kiện để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

CTV: Hoàng Trung Dũng

Xã Xuân Lai triển khai công tác thu hoạch vụ Chim xuân 2022

Đăng lúc: 05/01/2024 00:00:00 (GMT+7)

CTV: Hoàng Trung Dũng