Ngày 17/07/2023 08:07:25

Xuân Lai với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chiều ngày 13/7/2023, tại nhà văn hóa xã Xuân Lai ,UBND, Công an xã tổ chức hội nghị  triển khai công tác xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023.

Về dự Hội nghị có các đồng chí: Thượng tá Lê Ngọc Vĩnh, PBT Đảng ủy, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân. Về phía địa phương, có đồng chí Lê Văn Sâm, huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, trưởng, phó các đoàn thể chính trị - xã hội, Chủ tịch các hội đặc thù, Trưởng trạm Y tế, Hiệu trưởng 03 nhà trường, Bí thư, thôn trưởng 7 Thôn, GĐ HTXDVNN, đại diện các tổ AN –XH trên địa bàn xã.

Thay mặt lãnh đạo địa phương  đồng chí Trịnh Bá Hiền PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí thiếu tá Đỗ Văn Hiền Trưởng Công an  xã thông qua báo cáo 6 tháng đầu năm 2023 về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng chí Nguyễn Ngọc Uyên, Phó chủ tịch UBND xã thông qua kế hoạch triển khai công tác xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023.

Theo kế hoạch, Công an xã sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc quản lý địa bàn, không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng; đảm bảo 100% tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở, các mô hình đấu tranh phòng, chống tội phạm được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT trên địa bàn, trong đó quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu và ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, PCCC, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý cư trú, nhất là hoạt động của người nước ngoài, văn phòng đại diện có người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin của công dân vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “Đúng, đủ, sạch, sống”; kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập về chính sách, pháp luật đề xuất, kiến nghị, bổ sung, sửa đổi, bãi bỏ, ban hành mới phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế tại địa phương; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo chức năng, thẩm quyền; không để xảy ra vụ việc cháy, nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Phối hợp với MTTQ xã phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm và quản lý, giáo dục người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư; gửi thư kêu gọi nhân dân tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm và vi phạm pháp luật của MTTQ và phiếu tố giác tội phạm đến từng hộ nhân dân, nhà trường; tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT cho 1515 hộ dân trên địa  bàn xã; phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổng kiểm tra cặp, đồ dùng, phương tiện, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của học sinh trường THPT Lê Hoàn và THCS Xuân Lai theo kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa nhằm tuyên truyền và phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, tội phạm giết người. Thời gian qua, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa bàn xã được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Vai trò, trách nhiệm của các ngành, tổ chức đoàn thể được nâng lên. Nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động luôn đổi mới, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng và nhân rộng, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã gắn kết cùng phát triển với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các cuộc vận động, phong trào cách mạng khác ở địa phương. Từ đó, phát hiện và giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng” phức tạp.

Thay mặt lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đồng chí Thượng tá Lê Ngọc Vĩnh, PBT Đảng ủy, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ. Việc xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tố giác tội phạm tại địa bàn cơ sở. Đồng thời, tạo sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Để góp phần xây dựng xã, “Điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nói chung đạt yêu cầu, nhiệm vụ thì Công an xã, thực hiện tốt các nhóm tiêu chí về công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xây dựng lực lượng Công an xã, đạt và vượt các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí của Bộ Công an. Định kỳ hàng quý, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo  năm 2023,  xã đạt tiêu chí x㠓Điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện Thọ Xuân.

Tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo địa phương đã chứng kiến ký cam kết thi đua thực hiện mô hình.

(các đơn vị tổ chức ký cam kết thi đua)

Đồng chí Trịnh Bá Hiền PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kết luận hội nghị đề nghị các ban ngành, cán bộ công chức, các thôn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an quan tâm đến tác xây dựng phong trào TDBVANTQ , làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao đối với chủ trương xây dựng xã điển hình về phong trào TDBVANTQ. Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí Bộ Công an đề ra, nhất là phong trào phòng cháy chữa cháy, phòng chống ma túy; phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; kiểm soát các tình huống phát sinh liên quan ANTT…, từ đó thúc đẩy phong trào TDBVANTQ phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu góp phần xây dựng Xuân Lai ngày càng giàu đẹp văn minh.

Hoàng Trung Dũng – CCVHXH xã

Xuân Lai với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Đăng lúc: 17/07/2023 08:07:25 (GMT+7)

Xuân Lai với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ