XÃ XUÂN LAI CHỈNH TRANG HỆ THỐNG GIAO THÔNG NỘI THÔN, HỆ THỐNG RÃNH THOÁT NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TOÀN XÃ

Ngày 08/09/2023 14:28:21

Xã Xuân Lai thực hiện kế hoạch số 93/KH-UBND ngày18/4/2023 của UBND huyện Thọ Xuân, về việc đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch đẹp, giai đoạn 2023 – 2024

Thực hiện kế hoạch số 93/KH-UBND, kế hoạch của UBND huyện ngày18/4/2023 về việc đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch đẹp, giai đoạn 2023 - 2024 trên địa bàn huyện Thọ Xuân.Thực hiện đề án xây dựng xã Xuân Lai trở thành phường trước năm 2030, kết hợp với thực hiện các tiêu chí xây dựng hệ thống giao thông theo tiêu chí đô thị đến năm 2025. Trong thời gian qua xã Xuân Lai tiến hành triển khai xây dựng nhiều công trình từ nguồn vốn đầu tư công, phục vụ nhu cầu dân sinh trên địa bàn xã. Các công trình đã triển khai hiện và đã đưa vào sử dụng như: Công trình nâng cấp thảm nhựa đường và hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng; tuyến đường từ Cây xăng đi tỉnh lộ 506B; nâng cấp thảm nhựa đường, rãnh thoát nước, điện chiếu sáng tuyến đường trung tâm làng Phong Lai từ thôn 1, thôn 2; nâng cấp thảm nhựa đường, rãnh thoát nước, điện chiếu sáng tuyến đường từ nhà văn hóa thôn 2 đi thôn 3 nối quốc lộ 47B; nâng cấp thảm nhựa, rãnh thoát nước, điện chiếu sáng từ dốc Chợ thạc thôn 6 đi dọc ao cá Bác Hồ và tuyến ao thôn 5, thôn 4 đến trường Mầm Non; công trình kè ao từ ao cá Bác Hồ đến nhà văn hóa thôn 4; xây dựng tuyến đường mẫu từ ao cá Bác Hồ đến thôn 4.

(Tuyến đường mẫu từ thôn 6 đi trường Mầm Non)

Hiện nay còn 02 tuyến đường chính của thôn 6 và thôn 7 UBND xã đang khảo sát, thiết kế, lập dự toán để xây dựng, thảm nhựa tuyến đường từ đường đôi Lê Hoàn đến dốc đê thôn 7; tuyến đường từ tỉnh lộ 506B đi dốc đê Chợ thạc thôn 6 trong quý 4 năm 2023 này.

Theo kế hoạch các thôn đã đăng ký trong năm 2023 các thôn sẽ tổ chức xây dựng nâng cấp, chỉnh trang các hạng mục công trình đường giao thông nội thôn trên địa bàn toàn xã, dự kiến huyện sẽ hổ trợ cho xã Xuân Lai 1.000 tấn xi măng trong đợt này để hỗ trợ các thôn, còn lại các thôn sẽ tổ chức vận động nhân dân đóng góp mua vật liệu, ngày công để xây dựng chỉnh trang các hạng mục công trình đường giao thông, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, đổ bê tông các tuyến đường nội thôn,  trong đợt này đã có 02 thôn xin phân bổ xi măng, tổ chức vận động nhân dân hiến đất để thực hiện.

(Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thắng hiến đất mở đường)

Đi đầu trong thực hiện kế hoạch chỉnh trang hệ thống giao thông nội thôn như: Thôn 3 lần 01 năm 2022 đã làm mặt bằng nâng cấp các tuyến đường đầu tư đường điện chiếu sáng, thảm nhựa tuyến đường từ quốc lộ 47B đến chân đê nhà bà Tuyết Mần với chiều dài gần 300m; đến tháng 8 năm 2023 thôn đã tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp nâng cấp đổ bê tông tuyến đường từ gia đình ông Hà Thu đến nhà bà Liên Bê với chiều dài 110m, tổng kinh phí trên 50 triệu đồng; xã và huyện hỗ trợ 12 tấn xi măng còn lại kinh phí thôn tự đóng góp xây dựng.

(Nhân dân thôn 6 hiến đất mở đường)

Thôn thứ 02 là thôn 6 đã thực hiện tốt quy chế dân chủ vận động nhân dân đóng góp 750.000đ/ nhân khẩu và dự kiến thu đóng góp của nhân dân được khoảng 700.000.000đ, hiện nay thôn đang khảo sát, thiết kế tổ chức thực hiện các tuyến đường trong thôn; huyện và xã hỗ trợ 237 tấn xi măng, hiện nay thôn đang thực hiện thi công tuyến đường chân đê từ gia đình nhà ông Thắng Bình đến dốc đê Chợ thạc, đoạn đường này nhỏ và cong tầm nhìn bị che khuất, vì vậy Ban chỉ huy thôn đã khảo sát vận động các gia đình hiến đất để mở rộng đường, trong đó gia đình ông Thắng Bình đã tự nguyện hiến đất cho thôn làm đường với chiều sâu là 0,60m chiều dài 25,5m tổng là 15,3m2. Ngoài ra gia đình còn phá rỡ tường rào, cổng, khu chuồng trại chăn nuôi, cây ăn quả các loại có giá trị kinh tế cao. Phải khẳng định rằng đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa mang tính nhân văn của các gia đình đã hiến đất, tạo điều kiện mở rộng tuyến đường tạo sự thông thoáng, sạch đẹp trong giao thông khi mà mật độ dân số và các công trình dân dụng trong khu dân cư ngày càng phát triển thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương.

(Nhân dân thôn 6 phá dỡ công trình hiến đất mở đường)

Trước những việc làm có ý nghĩa thiết thực trên đã tác động lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Xuân Lai đã ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương Cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận các thôn và đặc biệt biểu dương hộ gia ông Nguyễn Ngọc Thắng thôn 6 đã tham gia hiến đất mở rộng đường. Đây thật sự là mô hình tiêu biểu, một việc làm có ý nghĩa thiết thực phục vụ dân sinh. Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Xuân Lai tin tưởng rằng phong trào này, mô hình này sẽ được Đảng bộ và nhân dân quan tâm, chia sẻ, nhân rộng mô hình đến các thôn khác và toàn thể nhân dân tham ra hưởng ứng, khi các công trình đường dân sinh trên địa bàn xã đang được triển khai xây dựng trong thời gian tới, để chính quyền và nhân dân xã Xuân Lai cùng chung sức, đồng lòng xây dựng xã Xuân Lai đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm 2023.

Hoàng Trung Dũng; Công chức VH - XH

Đăng lúc: 08/09/2023 14:28:21 (GMT+7)

(Tuyến đường mẫu từ thôn 6 đi trường Mầm Non)

(Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thắng hiến đất mở đường)