BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ KHÔNG TRỒNG CỎ VOI TRÊN MÁI ĐÊ

Ngày 13/09/2024 09:09:19

- Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

Như chúng ta đã biết Môi trường bao gồm: Đất đai ,tài nguyên thiên nhiên , động, thực vật…tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và cũng là nơi chứa đựng chất thải.

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo vệ môi trường, kịp thời xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường. Đồng thời tăng cường công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy mỗi chúng ta, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”. Đó là câu hỏi mọi người dân chúng ta phải thay đổi tư duy, phải suy nghĩ.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đối với xã Xuân Lai chúng ta tuy chưa đến mức ô nhiễm lớn và gây nhức nhối. Nhưng trên các trục đường đi, trên các dòng kênh tưới, đặc biệt là khu vực ngoại đê các thôn, cũng như dọc các tuyến kênh tiêu, khu vực chợ Thôn 6, dọc các tuyến đường Quốc lộ 47B, tỉnh lộ 506 và đường vào các thôn xóm, trên hệ thống Kênh Bắc ngày càng có nhiều rác thải vứt bữa bãi, nhất là túi ni lông, ống sữa tươi …vv. Mức độ ô nhiễm môi trường của địa bàn xã chúng ta đang có chiều hướng gia tăng. Nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì môi trường sống của chúng ta sẽ bị ô nhiểm nghiêm trọng hơn. Mặt khác hiện nay tình trạng trồng cỏ voi trên mái đê ở khu vực Thôn 6 và Thôn 7 là vi phạm Luật bảo vệ đê điều và che khuất tầm nhìn đối với người đi đường và thực tế đã có một số vụ va chạm giao thông tại khu vực này.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội đề nghị mọi người dân hãy thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Mỗi ngươi dân hãy nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thay đổi tư duy để hiểu biết, để cùng hành động vì môi trường chung của chúng ta. Chỉ có thay đổi tư duy và nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ của chúng ta sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

- Hàng ngày chúng ta đi trên đường nhìn thấy rác thải tràn lan trên đường chẵng nhẽ chúng ta không chạnh lòng. Do Vậy chúng ta nên hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chủ động mua thùng đựng rác thải ở gia đình để chủ động thu gom, phân tích xử lý rác thải ngay tại gia đình. Tuyệt đối không vứt rác, xác động vật chết ở các trục đường, mái đê, Kênh mương, những nơi công cộng.

- Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh , trồng hoa ở nhà cũng như cơ quan, khu dân cư. Kịp thời lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Nhân dân chủ động thu gom xử lý, đốt các loại cành cây, rác thải tại gia đình mình, nghiêm cấm vứt ra các trục đường, khu vực công cộng, lòng sông, mương , máng.

- Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, cơ quan, đơn vị, khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường. Duy trì công tác vệ sinh môi trường vào chiều Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường chung, khắc phục tình trạng vứt xác động vật và rác thải sinh hoạt bừa bãi trên địa bàn xã.

- Thực hiện tốt đợt triển khai đồng bộ sâu rộng của Đảng, chính quyền địa phương về việc cán bộ đảng viên và nhân dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

- Các hộ dân không trồng cây, hoa màu trên sườn đê, đặc biệt là không trồng cỏ voi trên mái đê, làm ảnh hưởng đến thân đê, vi phạm Luật đê điều, nếu tái phạm nhiều lần chính quyền địa phương sẽ có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ đê điều.

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên ban tặng.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta. Hi vọng rằng, với bài viết này, mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đường làng ngõ xóm ngày càng sáng - xanh- sạch- đẹp hơn, góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Xuân Lai, ngày 11/9/2024

BAN THƯỜNG TRỰC UBMTTQ XÃ XUÂN LAI

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ KHÔNG TRỒNG CỎ VOI TRÊN MÁI ĐÊ

Đăng lúc: 13/09/2024 09:09:19 (GMT+7)

- Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Xuân Lai, ngày 11/9/2024

BAN THƯỜNG TRỰC UBMTTQ XÃ XUÂN LAI