BÀI: TUYÊN TRUYỀN KỸ THUẨT CHĂM SÓC, GÁC ÔN SÂU BỆNH LẦN 3 VỤ MÙA NĂM 2024

Ngày 25/07/2024 15:48:46

Kính thưa quý vị và các bạn!

Hiện nay, các trà lúa đang giai đoạn bước vào thời làm đòng chuẩn bị trổ bông Trong điều kiện thời tiết  mưa kéo dài giông gió, thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại như: sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, … để chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Mùa 2024, Ban chỉ đạo sản xuất hướng dẫn các biện pháp, cụ thể như sau:

1. Biện pháp chăm sóc

Giai đoạn làm đòng-trỗ bông: Duy trì mực nước 3-5 cm trên mặt ruộng, giúp cây lúa phân hóa đòng, trỗ bông thuận lợi. Đây là thời kỳ khủng hoảng nước, nếu thiếu nước cây lúa bị nghẹn đòng, trỗ không thoát, bông không đều, giảm năng suất.

2. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh

2.1. Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Hiện nay, sâu non sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, tuổi 1, 2 mật độ trung bình 3-5 con/m2, nơi cao 10-15 con/m2, cá biệt có nơi 50 con/m2 Dự báo sâu non tuổi 1, 2 nở rộ và tập trung gây hại từ ngày 28/7-30/7/2024, là lứa sâu mật độ cao, nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây lúa đặc biệt làm ảnh hưởng bộ lá công năng và lá đòng.

Trên diện tích lúa có mật độ sâu cuốn lá từ 50 con/m2 trở lên (thời kỳ đẻ nhánh) và 20 con/m2 trở lên (thời kỳ đứng cái- làm đòng), phun trừ bằng  một trong các thuốc: Emaben (3.6WG, 2.0EC), Obaone 95WG, Clever 150SC, Voliamtargo 063SC…liều lượng pha theo hướng dẫn trên bao bì, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, phun khi sâu non đang rộ tuổi 1, 2. Phun kép 2 lần (lần 2 cách lần 1 từ 3 - 4 ngày). Lứa sâu này ảnh hưởng rất lớn đến năng xuất của lúa, vì vậy nhân dân cần luu ý phòng trừ thật tốt có hiệu quả

2.2. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Bệnh gây hại chủ yếu trên các chân ruộng sâu trũng và lây lan nhanh sau những trận mưa giông. Trên diện tích bị nhiễm bệnh, sử dụng một trong các loại thuốc: Kasumin 2SL, Diboxylin 2L, Bonny 4SC, Apolis 20WP... Pha và phun theo hướng dẫn bao bì thuốc. Phun kép 2 lần ( lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày).

2.3 Đối với Bệnh Đạo ôn: Bà con nên dùng các loại thuốc đặc trị, như: Pi-li-a 525 SE, Bum 650WP, Vi ta 725 WP. (phun kép 2 lần, lần sau cách lần 1. 3-5 ngày)

Đối với Bệnh Khô vằn:  Phát sinh nặng trên diện tích bón phân không cân đối hoặc cấy dầy. Bà con cần mua loại thuốc để phòng trừ, như: An vít 5 SC, Nêvô 300 EC, Va li da xin 5 SL.

Cách phun thuốc phòng trừ Bệnh Đọa ôn, khô văn Nên phun phần bên dưới thân lúa. Tất cả các loại thuốc đạo ôn, khô vằn, không nên phun lúc còn ướt sương, nên phun vào buổi chiều.

2.4 Hiện nay chuột phá lúa rất nhiều, bà con cần đi thăm đồng để có biện pháp diệt chuột như đào bắt thủ công, dùng bẫy sập, bẫy kẹp để diệt chuột ngoài ra có thể mua loại thuốc gói lúa để đặt mồi

Ngoài ra, cần tích cực kiểm tra, tăng cường theo dõi diễn biến rầy các loại, những vùng thường xảy ra cháy rầy từ vụ trước, những giống nhiễm, chủ động phòng trừ khi mật độ rầy từ 750 con/m2 (15 con/khóm) trở lên.

Đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát thanh, thông tin kịp thời nội dung hướng dẫn; cán bộ nông nghiệp, Khuyến nông viên thường xuyên bám sát đồng ruộng, kiểm tra phát hiện xác định chính xác đối tượng sâu bệnh hại trên từng diện tích xứ đồng; hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Mùa 2024 đạt hiệu quả./.

BAN CHỈ ĐẠOSẢN XUẤT

XÃ XUÂN LAI

BÀI: TUYÊN TRUYỀN KỸ THUẨT CHĂM SÓC, GÁC ÔN SÂU BỆNH LẦN 3 VỤ MÙA NĂM 2024

Đăng lúc: 25/07/2024 15:48:46 (GMT+7)

Kính thưa quý vị và các bạn!

1. Biện pháp chăm sóc

2. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh